Sunday, 16/05/2021 - 13:23|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG PHỔ THÔNG DÂN TỘC NỘI TRÚ - THPT AN GIANG

Gieo mầm trên sa mạc

Nếu ai có dịp ngang qua Tân lộ Kiều Lương về viếng miếu bà Chúa sứ núi Sam chắc hẳn sẽ rất ngạc nhiên khi nhận ra khuôn viên trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Trung học Phổ thông An Giang giờ đây cây xanh rợp bóng, khác hẳn ba bốn năm về trước. Mới ngày nào, dự án trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Trung học Phổ thông An Giang chỉ là khuôn đê bao nham nhở lởm chởm đất đá. Những ụ cát chỗ lồi chỗ lõm như một khu dân cư thu nhỏ giai đoạn đầu thi công. Vậy mà, nhờ đâu, mới ba bốn năm nay, khu đất cách xa tân lộ gần nửa cây số, chơ vơ giữa cánh đồng vùng ven thành phố ấy lại xanh mát yên lành.

Nhìn lại hành trình mang bóng mát đến với khu vực này mới thấy lắm gian nan. Khi mặt bằng dự án được san lấp cơ bản, khu hiệu bộ và khu kí túc xá nam được xây dựng, cũng là lúc thầy trò trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Trung học Phổ thông An Giang nghĩ đến việc trồng cây xanh che mát cho “ngôi nhà mới”. Một đội ngũ tình nguyện viên gồm thầy giáo và học sinh các lớp 11,12; kể cả nhân viên bảo vệ và phụ huynh học sinh được Ban giam hiệu huy động đem cây con ra trồng quanh đê bao ven trường. Đó là các gống cây bạch đàn và tràm bông vàng được trồng phổ biến ở vùng đất An Giang, cây có khả năng chống chịu gió mạnh và chịu phèn khá tốt. Tuy nhiên, do lượng cát bơm bên trong khu vực trường rỏ ra lượng phèn cao nên số cây hao hụt cũng nhiều. Số cây còn lại giờ đã cao ngang tầng 3 của khu phòng học, đường kính cây đạt trên 30 cm.

Hơn thế nữa, trong vuông sân khu vực khu hiệu bộ và khu phòng học, nhà trường đã bố trí trồng cây 22 cây Giáng hương, một loại cây lâu năm lấy gỗ quý hiếm nổi tiếng xưa nay. Gía thành mỗi cây ước tính trên năm triệu đồng, được sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí của quý phụ huynh học sinh.

Dọc theo các hành lang là những chậu hoa kiểng, cây cau kiểng và nguyệt quế, bông hoa giấy... càng làm cho không gian trường lớp thêm xanh mát. Qúy phụ huynh học sinh của trường, các vị mạnh thường quân đã đóng góp hơn nghìn bao phân bò, hàng trăm bao xơ dừa và rất rất nhiều cây giống. Không thể không nhắc đến những cây “cổ thụ” được phụ huynh hiến tặng. Đó là cây me chua với đường kính gần 70 cm và cây vú sữa rất lớn, đường kính khoảng 80 cm. Việc vận chuyển các cây này từ Tri Tôn ra đến Châu Đốc vô cùng vất vả và khá tốn kém. Nhờ sự hỗ trợ của một phụ huynh là chủ của hai chiếc xe tải và xe cần cẩu loại lớn, cùng năm sáu nhân công chuyên nghiệp mới có thể đem được cây cổ thụ ấy đến khuôn viên trường. Thầy và trò nhà trường rất hào hứng đào đất thành một vùng lớn để trồng cây cổ thụ ấy. Mặc dù những cành lớn đã được cưa bỏ, dáng dấp cây có vẻ gọn gàng hơn, nhưng vẻ uy nghi cao lớn của một cây đại thụ thật sự đã đem lại cho cảnh trí sân trường một vẻ “cổ xưa”, một chiều dài “lịch sử”.

Rất nhiều cây thị loại lớn cũng được phụ huynh tặng cho nhà trường. Những cây phượng lớn có, nhỏ có, được trồng nhiều đợt, giờ cũng đã xanh tốt và hai năm nay, mỗi khi hè về lại đỏ rực những chùm hoa học trò nên thơ trước gió. Nhiều hàng hoa Hoàng yến, dễ sống, sinh sôi nhành lá um tùm, phát triển rất nhanh. Tuy nhiên mỗi lần nhà trường tỉa cành cho nó là chừng nửa tháng sau, cả vùng trời màu vàng ươm tươi mới lại hiện ra quanh trường. Hoa Hoàng Yến tươi rói trong nắng mới, làm cho thầy và trò cũng vui hơn, rạng rỡ hơn.

Nói đến dân tộc khmer vùng Bảy núi (hai huyện Tri Tôn, Tịnh Biên) không thể thiếu hình ảnh cây Thốt Nốt. Nhận thấy rõ ý nghĩa ấy, nhà trường và nhất là những thầy cô tâm huyết với văn hóa truyền thống đã nhanh chóng tìm quả thốt nốt chín đem ra ươm mầm, trồng quanh trường. Giờ đây những cây thốt nốt con đã ra ba bốn lá, hứa hẹn những hàng cây đặc trưng dân tộc của ngôi trường chuyên biệt.

Tận dụng những khoảng đất trống, thầy trò trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Trung học Phổ thông An Giang đã trồng rất nhiều cây Đinh Lăng, một loại thảo dược quý, được ví như nhân sâm Việt Nam. 

Để tiện việc chăm sóc và tạo niềm vui thi đua giữa các lớp, đoàn trường đã cho các lớp xung phong tình nguyện chọn khu vực “công trình thanh niên” cho chi đoàn mình. Từ đó các bạn càng vui say chăm sóc các khu vực đã chọn và vì thế phong trào trồng cây xanh phủ bóng mát, tôn thêm vẻ mỹ quan cho trường càng đi vào chiều sâu chất lượng.

 

Tác giả: Thái Phong
Nguồn: Tư liệu trường
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12
Hôm qua : 22
Tháng 05 : 700
Năm 2021 : 4.546